ลบ แก้ไข

ตัวการทำลายผิวหน้า กับ 9 วิธีดูแลผิวแบบผิด ๆ

ตัวการทำลายผิวหน้า
ตัวการทำลายผิวหน้ามีอะไรบ้าง รู้เอาไว้จะได้ไม่ทำกันนะจ๊ะสาว ๆ

ตัวการทำลายผิวหน้า ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากวิธีการดูแลผิวแบบผิด ๆ คุณสาว ๆ ทั้งหลายลองเช็กกันดูสิว่า ทุกวันนี้คุณกำลังดูแลผิวแบบผิดวิธีกันอยู่หรือเปล่า ?

การดูแลผิวหน้า ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สาว ๆ ทุกคนควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพราะการดูแลผิวจะทำให้คุณเป็นคนที่สวยและดูดีได้ในสายตาคนอื่น ๆ แต่ทั้งนี้การดูแลผิวก็ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้เสมอไป เพราะทุกวันนี้บางคนยังดูแลผิวแบบผิดวิธีกันอยู่เลย ซึ่งปัญหานี้นี่แหละอาจจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวสวย ๆ ของคุณกลายเป็นผิวเสียเอาได้ง่าย ๆ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้ตัวว่าทุกวันนี้บำรุงผิวหน้าผิดวิธีกันอยู่หรือเปล่า ลองมาดูกันเลยว่าการบำรุงผิวแบบผิดวิธีนั้นมีอะไรบ้าง รู้เอาไว้จะได้ไม่ทำกันนะจ๊ะสาว ๆ


ตัวการทำลายผิวหน้า

1. ไม่ล้างหน้าก่อนนอน สาว ๆ คนไหนทำกันบ่อย สารภาพมาซะดี ๆ และขอบอกเลยว่ารีบหยุดพฤติกรรมนี้โดยเด็ดขาด เพราะผิวหน้าของเรานั้นต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ มาทั้งวันแล้ว ซึ่งนั่นก็หมายถึงหน้าของเราจะมีสิ่งสกปรกเกาะติดอยู่มากมาย ถ้าหากไม่ล้างหน้าก่อนนอน แบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่าง ๆ ก็จะแพร่กระจายและฝังตัว ซึ่งจะทำให้เกิดสิวอักเสบได้ง่ายมาก ๆ


ตัวการทำลายผิวหน้า

2. ทาครีมไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศ สาว ๆ ต้องทำความเข้าใจนะคะว่าอากาศในบ้านเรานั้นเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ ทั้งร้อนแห้ง ร้อนชื้น หรือหนาวเย็น ถ้าหากสาว ๆ ใช้ครีมอยู่แค่ชนิดเดียวเป็นประจำ หรือไม่เลือกใช้ครีมให้เหมาะกับสภาพอากาศ ผิวของคุณก็จะเสียสมดุลเอาได้ ดังนั้นจึงควรเลือกครีมบำรุงให้เหมาะสภาพผิวของเราและเหมาะกับช่วงเวลาจะดี ที่สุดค่ะ


ตัวการทำลายผิวหน้า

3. บีบสิวเป็นประจำ การบีบสิวนอกจากจะทำให้ใบหน้าเป็นแผลช้ำ ๆ และดูไม่น่ามองแล้ว อาจจะทำให้สิวติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนอักเสบลุกลามไปทั่วใบหน้าก็เป็นได้


ตัวการทำลายผิวหน้า
 

4. ไม่ล้างมือก่อนทาครีม เพราะก่อนเอามือมาชโลมครีมทั่วใบหน้านั้น ไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้มือเราไปสัมผัสกับอะไรมาบ้าง ซึ่งบางทีอาจมีเชื้อโรคติดอยู่ หากสัมผัสกับใบหน้าโดยตรงอาจทำให้เป็นสิว หรือหากเป็นสิวอยู่แล้วก็อาจจะทำให้สิวอักเสบลุกลามเข้าไปใหญ่


ตัวการทำลายผิวหน้า

5. ถูหน้าแรง ๆ จำไว้เลยนะคะสาว ๆ ว่าผิวหน้าของคนเรานั้นถือว่าเป็นอะไรที่บอบบางมาก ๆ ดังนั้นถ้าหากถูแรง ๆ บ่อย ๆ รับรองเลยว่าใบหน้าของคุณจะเกิดริ้วรอยก่อนวัยอย่างแน่นอน


ตัวการทำลายผิวหน้า

6. ขยี้ตาบ่อย ๆ การขยี้ตาบ่อย ๆ ถือเป็นการกระทำที่รบกวนผิวใต้ตาอย่างรุนแรง และจะทำให้ผิวหนังที่บอบบางบริเวณรอบดวงนั้นเกิดรอยยับหรือรอยตีนกาได้ง่าย


ตัวการทำลายผิวหน้า

7. ไม่ทาครีมกันแดด ตัวการทำลายผิวอย่าง รังสียูวีจากแดด มันจะทำลายผิวของเราอยู่ตลอดเวลา ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นหน้าร้อนเท่านั้น ถ้าหากเราไม่ใส่ใจที่จะทาครีมกันแดด นาน ๆ ไปผิวหน้าของคุณก็จะคล้ำเสียจนไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมามีสุขภาพดีเหมือน เดิมได้ นอกจากนี้อาจจะกลายเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย


ตัวการทำลายผิวหน้า

8. สครับผิวหน้าบ่อยเกินไป จริงอยู่ว่าการสครับผิวจะเป็นการขจัดความหมองคล้ำ เผยให้เห็นผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใส แต่ทั้งนี้ไม่ควรที่จะสครับผิวหน้าบ่อยเกินไป เพราะจะเป็นการทำลายผิว ทำให้ผิวบาง เกิดการระคายเคือง ขาดความชุ่มชื้น และเกิดริ้วรอยได้ง่าย ซึ่งจำนวนการทำสครับผิวที่เหมาะสมนั้น สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็ถือว่าเพียงพอแล้ว


ตัวการทำลายผิวหน้า

9. เลียริมฝีปาก การเลียริมผีปากถือเป็นการทำลายความชุ่มชื้นของปาก สาว ๆ เคยสังเกตไหมคะว่ายิ่งเลียริมฝีปากเท่าไร ปากก็จะยิ่งแห้ง ดังนั้นสาว ๆ จึงไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อย ๆ เพราะมันจะทำให้ปากลอกแห้งเป็นขุย หรืออาจทำให้เป็นแผลเอาได้ ทางที่ดีควรพกลิปบาล์มติดตัวไว้จะดีที่สุดค่ะ

เมื่อรู้กันแล้วว่าวิธีดูแลผิวแบบผิด ๆ นั้นมีอะไรบ้าง ต่อไปนี้สาว ๆ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้โดยเด็ดขาดเลยนะคะ แล้วหันมาดูแลผิวให้ถูกวิธี รับรองเลยว่าผิวของคุณจะสวยปิ๊งแบบไม่ต้องกลัวเสียกันเลยจ้า

ที่มา:http://women.kapook.com

 

 

โดย Editor ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ม.ค. 58 15:00 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3 ครั้ง

ใส่อีเมล์เพื่อรับบทความสุขภาพฟรี!แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่